Làng Teng – Điểm du lịch văn hóa phi vật thể Quốc Gia tại Quảng Ngãi

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem: 827
Cập nhật ngày: 05/07/2023

Làng Teng – Một ngôi làng cổ tại Quảng Ngãi với đa phần là dân tộc H’rê sinh sống. Ngôi làng với truyền thống dệt thổ cẩm bao đời nay và được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tận dụng vẻ đẹp truyền thống văn hóa lâu đời cùng vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nơi đây. Người dân và chính quyền địa phương đã dần biến nơi đây thành địa điểm du lịch cộng đồng và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ du khách. Vậy nơi đây có gì đặc biệt, cùng theo chân Top5 Quảng Ngãi tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về Làng Teng

Làng Teng - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của Quảng Ngãi

Làng Teng – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của Quảng Ngãi

Làng Teng – Ngôi làng cổ được tạo lạc tại QL24, xã Ba Thành, Ba Tơ, Tp.Quảng Ngãi. Một khu vực miền núi với hơn 200 hộ dân H’rê sinh sống và vẫn còn lưu giữ được nét đẹp văn hóa của mình. Đây cũng là ngôi làng duy nhất của người H’rê biết dệt thổ cẩm.

Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy và đồng áng. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi các chị em nơi đây dùng nó để dệt thổ cẩm và khéo léo may chúng lại thành những bộ trang phục, những chiếc mũ hay chiếc khăn quàng độc đáo cho những người thân trong gia đình mình.

Những chiếc khăn đội đầu với họa tiết độc đáo được người dân H’rê Làng Teng tạo ra

Những chiếc khăn đội đầu với họa tiết độc đáo được người dân H’rê Làng Teng tạo ra

Những sản phẩm được tạo ra một cách tỉ mỉ, khéo léo trong từng giai đoạn một. Chúng được trang trí theo những hoa văn mang đậm truyền thống văn hóa của dân tộc H’rê. Phải nói cả quá trình tạo ra sản phẩm hoàn toàn thủ công và bằng cả tâm huyết của họ, riêng thời gian dệt ra được một tấm vải phải mất tận 6 ngày.

Từ việc chỉ phục vụ cho bản thân mình và gia đình, dần dà ngôi làng cổ Quảng Ngãi đã trở thành nơi cung cấp trang phục cho phần lớn đồng bào tại đây.

Những điểm nổi bậc tại Làng Teng

Nói về Làng Teng có khá nhiều điểm nổi bật so với các ngôi làng cổ Quảng Ngãi khác. Cụ thể,

2.1 Cách nhận diện Làng Teng

Họa tiết hoa văn Làng Teng không lẫn vào đâu được

Họa tiết hoa văn Làng Teng không lẫn vào đâu được

So với những làng cổ khác thì Làng Teng có điểm rất riêng biệt để dễ dàng nhận diện ra mình. Với nét văn hóa Đông Sơn lẫn Champa đặc trưng không lẫn vào đâu được. Nó được thể hiện một cách rõ ràng trên từng họa tiết thổ cẩm của Làng Teng.

Tuy những ngôi nhà truyền thống có phần “nghiêng lệch” theo hướng người Kinh. Nhưng những phần trang phục của người dân H’rê vẫn giữ được bản sắc của họ, vẫn còn nét đặc trưng riêng mà không lẫn vào đâu được. Phải nói rằng “nó thách thức cả thời gian”.

Những trang phục vớ họa tiết đơn giản nhưng là cả quá trình đầy công phu của người thợ khéo léo tạo a

Những trang phục vớ họa tiết đơn giản nhưng là cả quá trình đầy công phu của người thợ khéo léo tạo a

Nói đến dệt thổ cẩm khu vực Trung bộ được chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thì chỉ có người Cu Tơ và Làng Teng. Tuy nhiên, dệt thổ cẩm ở Quảng Nam xuất hiện tại rất nhiều làng của đồng bào Cu Tơ thì ở Quảng Ngãi chỉ duy nhất người Làng Teng mới biết dệt thổ cẩm. Và họ cung cấp trang phục cho hầu hết 200 hộ dân H’rê đang sinh sống tại đây.

2.2 Đặc trưng của Làng Teng

Ngoài sự tinh xảo trong những tấm vải thì nét độc đáo của Làng Teng còn được thể hiện qua sự khéo léo và ký thác nhiều ẩn ý vào sản phẩm của mình. Họ có cái nhìn âm-dương đối lập qua 2 màu đen và đỏ, điều mà rất ít thấy trong thổ cẩm của dân tộc khu vực Tây nguyên.

Sự độc hóa trong từng họa tiết thổ cẩm của Làng Teng

Sự độc hóa trong từng họa tiết thổ cẩm của Làng Teng

Điểm đặc biệt nữa trong thổ cẩm Làng Teng chính là hoa văn không lặp lại trên các đường viền mà nó kéo dài một cách vô tận từ lớp này đến lớp khác. Nó khiến người xem khó mà dừng lại được mà phải theo dõi một cách thật chăm chú.

2.3 Lấy văn hóa làm du lịch

Khi nghề dệt thổ cẩm của làng cổ Quảng Ngãi này được công nhận là Di sản phi vật thể Quốc gia. Thì dự án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Làng Teng ngày càng được chú trọng hơn. Cũng vì thế mà rất nhiều công trình được phục dựng lên.

Những thứ được phục dựng đều được Già làng góp ý để nét văn hóa của ông bà, tổ tiên ngày xưa ngôi làng không mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Chơi gì khi đến Làng Teng

Từ nét văn hóa độc đáo, nơi đây là dần trở thành điểm du lịch cộng đồng để bảo tồn và quảng bá hình ảnh cũng như văn hóa của người H’rê với bạn bè gần xa. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển du lịch cho địa phương.

Để thu hút nhiều lượt khách hơn đến với Làng Teng, ngôi làng đã tổ chức rất nhiều chương trình và hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

3.1 Tham quan và trải nghiệm dệt thổ cẩm

Đến đây bạn sẽ thấy hầu hết các nhà dân đều có máy dệt thổ cẩm trước nhà. Những người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang và khéo léo sẽ tập trung kéo bông và đan sợi tạo nên hình ảnh hết sực thú vị.

Tham quan và nghe thuyết trình về văn hóa của Làng cổ Quảng Ngãi

Tham quan và nghe thuyết trình về văn hóa của Làng cổ Quảng Ngãi

Nếu bạn đi theo đoàn, sẽ được HDV thuyết minh về những văn hóa dệt thổ cẩm nơi đây. Còn nếu như đi tự túc cũng đừng quá lo vì người dân nơi đây rất mến khách và sẵn sàng giải đáp bạn.

3.2 Du lịch thanh niên

Sở dĩ có tên “du lịch thanh niên” là vì khu làng tổ chức rất nhiều chương trình kèm hoạt động trải nghiệm cho du khách. Hầu hết các hoạt động này đều mang phong tục cũng như truyền thống văn hóa của người dân H’rê.

Rất nhiều hoạt động thú vị đang đợi bạn tại Làng Teng

Rất nhiều hoạt động thú vị đang đợi bạn tại Làng Teng

Một số hoạt động rất được yêu thích như:

  • Dạy đánh cồng chiêng Tây Nguyên
  • Dạy làm các loại bánh và ẩm thực đặc trưng của người H’rê
  • Dạy dệt thổ cẩm
  • Tham gia uống rượu cần và giao lưu cùng dân làng

3.3 Tham quan các ngôi nhà cổ

Ngoài tham quan những ngôi nhà cổ xưa còn nguyên vẹn thì đến đây bạn còn được tham quan những công trình được phục dựng. Những công trình này đã được sự gợi ý của Già làng để phục dựng một cách gần chính xác với những gì mà ông bà, tổ tiên để lại. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa cổ xưa của nơi đây.

Ngoài tham gia thì bạn có thể lưu lại những hình ảnh lưu niệm để hồi tưởng về văn hóa người H’rê sau chuyến thăm thú.

Làng cổ Quảng Ngãi là một địa danh rất lí tưởng giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nếu có dịp đến Quảng Ngãi. Nếu bạn đang quan tâm và muốn biết thêm về những địa điểm đẹp đáng đi du lịch hoặc camping ấn tượng ở Quảng Ngãi thì liên hệ ngay với Top 5 Quảng Ngãi – đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp các tour camping tại Quảng Ngãi. Với đội ngũ trẻ, nhiệt tình và đam mê du lịch, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp nhiều tour dịch vụ camping chất lượng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và book dịch vụ, bạn có thể tham khảo đường link sau:

– Tour cắm trại dã ngoại trọn gói 1N1Đ

=> https://top5quangngai.com/tin-tuc/tour-camping-tron-goi-1n1d/

Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!

Giá:

Thông Tin Liên Hệ:

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 0766.476.476

Hãy Tham Gia Bấm Theo Dõi:

Để Không Bỏ Lở Những Thông Tin Hữu Ích , Chính Xác Và Cập Nhật Liên Tục

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

XEM THÊM
Địa chỉ: 30 Phan Long Bằng, Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Số điện thoại: 0766.476.476
Email: Top5quangngai@gmail.com
Giấy phép kinh doanh: 34A8019327
Bản quyền © 2020 top5quangngai.com - Thiết kế bởi Tomaz