Tìm hiểu dấu ấn lịch sử tại khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem: 746
Cập nhật ngày: 05/07/2023

Quảng Ngãi đâu chỉ có các danh thắng xinh đẹp, những món ăn hay những đặc sản nổi tiếng mà còn là mảnh đất để rất nhiều người con tìm về để tìm hiểu văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc. Và, trong số đó khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đang là địa danh khá được yêu thích.

Vậy để hiểu sâu hơn về khu lưu niệm cũng như cuộc đời của vị cố Thủ Tướng này. Mời bạn đọc cùng Top5 Quảng Ngãi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Sơ lược cuộc đời cách mạng Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng

Phạm Văn Đồng , người con ưu tú của quê hương đất Quảng và là người hùng trong cuộc cách mạng Việt Nam

Phạm Văn Đồng , người con ưu tú của quê hương đất Quảng và là người hùng trong cuộc cách mạng Việt Nam

Phạm Văn Đồng là người con ưu tú của quê hương đất Quảng. Trong những năm 1925-1926, ông đã tham gia vào phong trào học sinh để đấu tranh đòi thả cụ Phan Bội Châu khi còn đang học tại Hà Nội năm 1925. Đồng thời, năm 1926 ông đã đi Quảng Châu đẻ tham gia lớp tập huấn do Nguyễn Ái Quốc tổ chức và sau đó đã được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.

Cuối năm 1927, Ông về nước và tham gia cách mạng tại Sài Gòn. Đến tháng 5/1929 ông đi Hồng Kông tham dự Hội nghị và được bầu vào Tổng bộ và Ban trù bị thành lập Đảng Cộng sản. Đến tháng 7/1929 ông về nước hoạt động cách mạng và bị thực dân Pháp bắt đày đi Côn Đảo với mức án 10 năm.

Đến tháng 7/1936 với việc thắng lợi của Mặt trận Bình dân Pháp, Ông đã được trả tự do và đưa về quê để tự quản. Sau một thời gian, Ông lại bí mật tham gia hoạt động cách mạng tại Quảng Ngãi và hoạt động cách mạng công khai khi ra Hà Nội.

Năm 1940, Ông gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và được cử đi hoạt động cách mạng tại Liễu Châu, Trung Quốc. Đến 1942, Ông được cử về Cao Bằng và xây dựng căn cứ địa ở 3 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Kạn.

Tháng 8/1945, Ông tham dự Đại hội Quốc dân Tân Trào và được bầu vào Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam. Sau khi cách mạng Tháng Tám thành công, Ông đã trở thành Bộ trưởng Bộ TC trong Chính phủ lâm thời lúc bấy giờ.

Từ năm 1946-1996, Ông giữ rất nhiều chức vụ quan trọng trong Chính phủ. Đặc biệt vào năm 1955-1986, Ông liên tục giữ cương vị là Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 29/4/2000, Ông qua đời tại Hà Nội và kết thúc cuộc đời hoạt động cách mạng tại đây.

Qua đây cho thấy, cả cuộc đời của Ông đã dành trọn cho cách mạng Nước nhà. Chính vì thế, sau khi ông mất khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã hình thành để lưu giữ và tưởng nhớ về Ông.

Khu lưu niệm Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng ở đâu?

Khu lưu niệm chính là nơi ông sinh ra và lớn lên

Khu lưu niệm chính là nơi ông sinh ra và lớn lên

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tọa lạc tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Nằm cách trung tâm TP. Quảng Ngãi khoảng 25km về phía Nam. Đây là nơi mà song thân của cố Thủ tướng đã xây dựng, và cũng nơi sinh ra và lớn lên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Hiện tại, khu lưu niệm đang lưu giữ nhiều kỷ vật của gia đình cố Thủ tướng như áng thờ, tràng kỷ, án thư, phản,… Đồng thời, nơi đây còn trưng bày nhiều hình ảnh thể hiện tình cảm của Ông với quê hương Mộ Đức, cũng như tình cảm của nhân dân Quảng Ngãi đối với Ông. Khu lưu niệm cố Thủ tướng đã được đầu tư tôn tạo với tổng mức đầu tư là 20 tỷ với diện tích 20.036 m2.

Hiện, khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử – Văn hoá Quốc gia, tại Quyết định số 27- QĐ ngày 21/2/2006.

Đôi chút về khu lưu niệm Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng

Khu lưu niệm hàng năm đón tiếp rất đông đồng chí, đồng bào về để viếng thăm và tưởng nhớ về Ông

Khu lưu niệm hàng năm đón tiếp rất đông đồng chí, đồng bào về để viếng thăm và tưởng nhớ về Ông

Từ khi cố Thủ tướng mất, ngôi nhà Ông sinh sống đã trở thành nơi để lưu niệm, đón đồng chí, Đồng bào toàn nước đến viếng thăm và thắp nhang tưởng nhớ. Đến năm 2006, Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định đầu tư, tôn tạo Khu lưu niệm cố Thủ tướng ở khu vực phía đông ngôi nhà cũ. Đến năm 2008, khu lưu niệm chính thưucs được đưa vào sử dụng với diện tích 2ha.

Hiện tại, khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng được chia thành các hạng mục sau:

  • Nhà đón khách: là nơi đón tiếp đồng chí, đồng bào cả nước đến viếng thăm và thắp hương tưởng nhớ Ông.
  • Phòng chiếu phim: nơi này dùng để chiếu lại những thước phim tư liệu về cuộc đời cách mạng của Ông.
  • Phòng trưng bày: trưng bày các hiện vật và gần 500 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Ông.
  • Tủ sách: hiện đang lưu giữ các tác phẩm của cố Thủ tướng như sân vườn, đường nội bộ,…

Khu lưu niệm là nơi trưng bày những tư liệu, hình ảnh và kỷ vật của cố Thủ tướng trong suốt những năm hoạt động cách mạng

Khu lưu niệm là nơi trưng bày những tư liệu, hình ảnh và kỷ vật của cố Thủ tướng trong suốt những năm hoạt động cách mạng

Bên cạnh đó, khu lưu niệm còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật của gia đình cố Thủ tướng như: áng thờ, tràng kỷ, án thư, phản,…

Trong suốt 41 năm làm UVBCH Trung ương Đảng, 35 năm làm UV Bộ Chính trị, và hơn 30 năm làm Thủ tướng Chính phủ. Ông là nhà chính trị kiệt xuất, nhà văn hóa lớn, có rất nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng thời, Ông cũng là học trò xuất sắc, đồng chí thân cận của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng ta.

Trở về khu lưu niệm, nhìn lại những kỷ vật, những hình ảnh gắn liền với cuộc đời cách mạng của cố Thủ tướng khiến lòng lại dâng lên cảm xúc bâng khuâng đến lạ.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng Quảng Ngãi là một địa điểm tham quan và du lịch cho những ai muốn tìm hiểu về vùng đất Quảng Ngãi đầy cảnh đẹp này. Nếu bạn đang quan tâm và muốn biết thêm về những địa điểm đẹp đáng đi du lịch hoặc camping ấn tượng ở Quảng Ngãi thì liên hệ ngay với Top5quangngai.com – đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp các tour camping tại Quảng Ngãi. Với đội ngũ trẻ, nhiệt tình và đam mê du lịch, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp nhiều tour dịch vụ camping chất lượng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và book dịch vụ, bạn có thể tham khảo đường link sau:

– Tour cắm trại dã ngoại trọn gói 1N1Đ

=> https://top5quangngai.com/tin-tuc/tour-camping-tron-goi-1n1d/

Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!

Giá:

Thông Tin Liên Hệ:

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 0766.476.476

Hãy Tham Gia Bấm Theo Dõi:

Để Không Bỏ Lở Những Thông Tin Hữu Ích , Chính Xác Và Cập Nhật Liên Tục

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

XEM THÊM
Địa chỉ: 30 Phan Long Bằng, Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Số điện thoại: 0766.476.476
Email: Top5quangngai@gmail.com
Giấy phép kinh doanh: 34A8019327
Bản quyền © 2020 top5quangngai.com - Thiết kế bởi Tomaz