Vén màn bí mật về thành cổ Châu Sa tại Quảng Ngãi

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem: 506
Cập nhật ngày: 21/06/2022

Theo sử sách, thành cổ Châu Sa do người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ VIII – IX, đến nay dấu xưa vẫn còn đó với hàng loạt câu chuyện kỳ bí.

Câu chuyện về vàng Hời của người Chiêm Thành

Vào thập niên 80-90 của thế kỷ trước trên con đường từ cầu Sắt vào xóm Thành luôn thấp thoáng những bóng người đi lại giữa màn sương lạnh buốt, rồi chầm chậm biến mất. Những tốp người thì thầm trong bóng đêm, người cầm cuốc, thuổng khuất sau rặng tre rợp bên đường. Vượt qua nỗi sợ hãi trong ánh mắt ai cũng thoáng lên màu hoang dại, tò mò trên tay là thúng để chuẩn bị đựng vàng.

Câu chuyện về vàng Hời của vua Sri Indravarman, đế hiệu Jaya Indravarman (875-982) người xây dựng thành cổ Châu Sa còn để lại. Câu chuyện này không chỉ lan truyền tại Quảng Ngãi mà còn có ở khắp nơi thuộc dải miền Trung thuộc hai châu Ô, Lý xưa. Bằng chứng là thỉnh thoảng, từng đoàn người Chăm vẫn về lại thành cổ với tấm bản đồ cũ trên tay, với hy vọng tìm được châu báu.

Sau bao nhiêu năm, vẫn chưa ai tìm thấy vàng Hời và đó vẫn còn là những câu hỏi chưa có người giải đáp. Chỉ đến năm 2010 gia đình ông Đặng Ngọc Anh đã đào được lô đồ vật gốm sứ được chôn dưới độ sâu 1,5 mét. Theo nhận định của các chuyên gia khảo cổ học, cổ vật này có pha trộn phong cách của người Việt từng sinh sống tại đây vào thế kỷ XVI và người Chăm từng sinh sống tại thành Châu Sa vào thế kỷ thứ IX.

thanh-co-chau-sa-ly-ky-voi-cau-chuyen-vang-hoi-cua-nguoi-cham-xua

Thành cổ Châu Sa ly kỳ với câu chuyện vàng Hời của người Chăm xưa

Thông tin về thành cổ Châu Sa

Vị trí

Thành cổ cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 7km, thành trải dài trên các xã Tịnh Châu, Tịnh An, Tịnh Thiện, Tịnh Khê. Để thăm quan du khách có thể di chuyển bằng xe máy theo hướng đi cảng An Kỳ hoặc đi bằng xe buýt tuyến số 03.

Thành Châu Sa do người Chăm Pa xây dựng từ thế kỷ VIII – IX và được phát hiện vào năm 1924 khi nhà khảo cổ học người Pháp Henri Parmentier (1871 – 1949) tình cờ tìm thấy một bia đá, sau này gọi tên là “Bia đá Châu Sa”. Năm 1994 thành cổ Châu Sa được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Kiến trúc thành cổ Châu Sa

Thành Châu Sa là một thành lũy được đắp bằng đất và theo tài liệu thành rộng 5 mẫu 5 sào, phần lõi của thành được đắp gần vuông (540 x 580 mét). Bờ thành cao 4m, mặt thành rộng bình quân 5m, đáy thành rộng trên 25m, hào thành rộng khoảng 40 – 50m.

Thành nội mở 5 cửa đông, bắc, tây, nam và tây nam. Các cửa đông, nam và tây nam đều có công trình kiến trúc bằng gạch nhô lên cao, có thể là những vọng lâu quan sát. Tương tự như cách xây dựng của kinh thành Huế, gồm hào nước sâu bao quanh thành vô cùng kiên cố.

thanh-chau-sa-trai-dai-tren-cac-xa-tinh-chau-tinh-an-tinh-thien-tinh-khe

Thành Châu Sa trải dài trên các xã Tịnh Châu, Tịnh An, Tịnh Thiện, Tịnh Khê

Tìm về phế tích

Trên khắp Việt Nam, đây là thành đất duy nhất mà người Chămpa còn để lại, với những dấu tích cho phép nhận diện khá rõ vị trí, quy mô, bố cục cũng như vai trò của tòa thành. Có rất nhiều du khách tò mò đến đây, nhưng không được hướng dẫn đi thăm quan nên phải trở về với nỗi thất vọng. Có nhiều người cho rằng “thành cổ Châu Sa không còn gì để xem!”.

Tuy nhiên, nếu đến đây và được những người dân sinh sống tại địa phương làm hướng dẫn viên, dẫn tới khu vực hào thành và nghe họ kể chuyện thì du khách mới kết nối được bức tranh toàn cảnh của phế tích ngàn năm.

nhieu-du-khach-to-mo-tim-den-deu-cho-rang-thanh-co-khong-co-gi-de-xem

Nhiều du khách tò mò tìm đến đều cho rằng thành cổ không có gì để xem

Sự thật thành cổ được đắp từ đất, trải qua hơn 1000 năm đã đổ nát nhưng dường như vẫn tồn tại một phép lạ. Nhưng với những ai thật sự đam mê khám phá, tìm hiểu về văn hoá khi đến đây thì tâm tưởng như đang lạc về thế giới ngàn năm.

Nếu muốn thăm quan và nghe nhiều câu chuyện kỳ bí du khách nên đi cùng cư dân địa phương. Do xóm làng che khuất, nên đi vào giữa thành cổ Châu Sa thì cũng chưa thấy những điểm nhấn, cho đến khi hào thành hiện ra trước mắt. Vì vậy, du khách trước khi đến đây không nên quá tưởng tượng rằng thành nguy nga và đồ sộ.

nen-tham-quan-thanh-co-cung-cu-dan-dia-phuong-de-duoc-nghe-ke-ve-nhung-cau-chuyen-ky-bi

Nên thăm quan thành cổ cùng cư dân địa phương để được nghe kể về những câu chuyện kỳ bí

Top 5 cũng vô cùng tò mò về câu chuyện kho báu tại Châu Sa, cũng như các câu chuyện bí ẩn về thành đã tồn tại hơn 1000 năm lịch sử này, hứa hẹn Top 5 sẽ đến và trải nghiệm thêm để cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin thú vị và chân thật nhất.

Hy vọng những thông tin được Top 5 Quảng Ngãi tổng hợp và biên tập sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu về thành cổ Châu Sa tại Quảng Ngãi.
Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!

Giá:

Thông Tin Liên Hệ:

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 0766.476.476

Hãy Tham Gia Bấm Theo Dõi:

Để Không Bỏ Lở Những Thông Tin Hữu Ích , Chính Xác Và Cập Nhật Liên Tục

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

XEM THÊM
Địa chỉ: 30 Phan Long Bằng, Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Số điện thoại: 0766.476.476
Email: Top5quangngai@gmail.com
Giấy phép kinh doanh: 34A8019327
Bản quyền © 2020 top5quangngai.com - Thiết kế bởi Tomaz