Tháng cô hồn hay tháng “đổ thừa” nhiều nhất năm?

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem: 397
Cập nhật ngày: 11/08/2022

Tự bao giờ tháng 7 được xem là tháng của những điều kiêng kỵ, tháng của những âm hồn từ cửa địa ngục lên trần gian để gieo rắc những điều xui xẻo. Thế nên tháng cô hồn, ngày cô hồn được gắn cho tháng 7 âm lịch. Mặc dù đây là tháng có thời tiết đẹp trong năm. Vậy còn chờ gì mà không cùng Top5 Quảng Ngãi tìm hiểu về tháng cô hồn nhé bạn!

Tháng cô hồn là tháng mấy và tại sao là có tên gọi như vậy?

Thang-co-hon

Tháng 7 âm lịch hằng năm được dân gian gọi là ngày cô hồn

Theo truyền thuyết, hằng năm vào ngày rằm tháng 7 vong hồn, ma quỷ thường xuất hiện và mang đến tai ương, xui rủi. Chính vì thế người ta mặc định tháng 7 âm lịch chính là ngày cô hồn hay tháng cô hồn.

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ xoay quanh lý giải vì sao tháng 7 lại có tên là tháng cô hồn. Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tháng 7 âm lịch theo văn hóa Trung Hoa là ngày sinh của Đại Quan Đại Đế. Lúc này cửa môn quan sẽ mở, điều này có nghĩa là ma quỷ sẽ lên trần gian để gieo rắc nỗi kinh hoàng cho con người, chúng mang đến sự đau khổ thậm chí là chết chóc.

Vào ngày này, tại Trung Quốc thường bày hương áng cúng tế ma quỷ, thả đèn hoa đăng trôi sông nhằm mục đích là ánh sáng của những chiếc đèn có thể chiếu soi cho linh hồn ma quỷ được trở về với cầu Nại Hà để đầu thai.

Trong văn hóa Việt Nam, tháng 7 âm lịch là tháng Đại quan xá tội. Vào tháng này, vong hồn ma quỷ thường thường lên trần gian. Do đó, người ta bày mâm cúng thí thực cô hồn. Chính vì vậy mà tên gọi cô hồn từ đây mà ra.

Trùng thời điểm này, các chùa thường thiết lập trai đàn để “tài pháp nhị thí” tức thực hiện cúng cô hồn. Mặt khác đây là dịp con cháu đến để cầu siêu cho ông bà, tổ tiên đã mất.

 Hướng dẫn cách cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ và chi tiết nhất 

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Thang-co-hon

Ngày cô hồn nên kiêng kỵ lời nói gở để tránh tai ương

Tháng 7 cô hồn thường không mang lại nhiều điều may mắn, thế nên thường có những điều kiêng kỵ đẻ kìm hãm sự không may mắn. Dưới đây là những điều bạn không nên làm vào ngày cô hồn nhé!

 • Đừng treo chuông gió ở đầu giường, vì tiếng chuông sẽ thu hút ma quý đến và phá giấc ngủ của bạn.
 • Không nên phơi quần áo qua đêm, vì ma quỷ sẽ “mượn” và để lại âm khí trong quần áo ấy.
 • Hạn chế tiếp xúc sông nước, vì dưới nước tương truyền có ma da. Nếu không cẩn thận bạn sẽ bị kéo xuống.
 • Không được gọi hoặc gào thét tên nhau vào đêm khuya vì ma quỷ sẽ ghi nhớ tên và theo ám người đó.
 • Không nên đến những góc tường tối, vì bóng tối là nơi ngự trị của ma quỷ.
 • Khi đến những nơi hoang vắng, tuyệt đối không được đáp lời bất cứ ai gọi tên bạn, vì rất có thể đó là tiếng gọi của quỷ.
 • Không nên chụp ảnh vào ban đêm, vì ma quỷ sẽ lọt vô khung hình chung với bạn đấy!
 • Không nên ký kết hợp đồng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trong thời gian này. Nếu gấp thì phải coi ngày để công việc thuận lợi hơn.
 • Đừng nên nói bậy hay những điều không nên vào tháng này.
 • Không nên cắm đũa thẳng đứng giữa bát cơm vì rất dễ dẫn dụ ma quỷ vào ăn chung.
 • Không nên mặc đồ trắng vào ngày cô hồn
 • Bạn không nên cúng đồ mặn vì sẽ khiến vong hồn, ngạ quỷ dữ tợn hơn.

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn trong ngày cô hồn

Thang-co-hon

Tháng 7 cô hồn còn trùng với mùa Vu Lan báo hiếu

Ngày cô hồn không những là ngày cúng tế, thí thực cho cô hồn vất vưởng mà còn là thể hiện sự nhân đạo, tấm lòng bác ái của người sống dành cho người đã khuất. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh, tinh thần cần được duy trì.

Hơn hết, vào lễ cô hồn, con cháu tổ chức cầu siêu cho ông bà, tổ tiên cũng là một nét đẹp biết ơn, hiếu kính, uống nước nhớ nguồn.

Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo trước việc thực hiện nét đẹp văn hóa tinh thần – tâm linh với việc mê tín dị đoan. Hãy bài trừ những hủ tục lạc hậu và giữ lại sự tốt đẹp nhé!

Ngoài ra, tháng cô hồ cũng là tháng Vu Lan Báo hiếu. Bởi vậy, ý nghĩa tốt đẹp của tháng cô hồn chính là để báo hiếu, biết ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Trên đây là những điều bật mí về ngày cô hồn. Với những thông tin cung cấp ở trên, bạn đã biết được những điều nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn, cũng như những ý nghĩa lớn lao không chỉ liên quan đến tâm linh mà còn là văn hóa tinh thần của người Việt trong tháng cô hồn này.

Hy vọng những thông tin được Top 5 Quảng Ngãi tổng hợp và biên tập sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu về tháng cô hồn bạn nhé!

Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!

Giá:

Thông Tin Liên Hệ:

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 0766.476.476

Hãy Tham Gia Bấm Theo Dõi:

Để Không Bỏ Lở Những Thông Tin Hữu Ích , Chính Xác Và Cập Nhật Liên Tục

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

XEM THÊM
Địa chỉ: 30 Phan Long Bằng, Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Số điện thoại: 0766.476.476
Email: Top5quangngai@gmail.com
Giấy phép kinh doanh: 34A8019327
Bản quyền © 2020 top5quangngai.com - Thiết kế bởi Tomaz