Khám phá ngay top 5 di tích lịch sử Quảng Ngãi để có thêm kiến thức

5/5 - (2 bình chọn)
Lượt xem: 2147
Cập nhật ngày: 09/03/2022

Với những ai đam mê lịch sử, thích khám phá truyền thống, văn hoá của dân tộc ta. Thì khó lòng mà bỏ qua được các bài viết liên quan đến di tích lịch sử nói chung. Vậy hôm nay bạn sẽ được thỏa mãn với bài viết về top 5 khu di tích lịch sử đầy chiến tích tại Quảng Ngãi. Cùng top5quangngai xuôi dòng lịch sử về ngay bây giờ nhé!

 

Khu chứng tích Sơn Mỹ

Sơn Mỹ - Nơi từng ngọn cỏ thấm đẫm giọt máu hồng của dân tộc ta

Sơn Mỹ – Nơi từng ngọn cỏ thấm đẫm giọt máu hồng của dân tộc ta

 

Vị trí địa lý

Khu chứng tích Sơn Mỹ là nơi duy nhất tại Việt Nam, còn lưu giữ lại tội ác thảm sát của cuộc chiến tranh. Một di tích lịch sử, làm chúng ta gợi nhớ đến vụ thảm sát kinh hoàng của cả dân tộc. Khu di tích nằm trên QL24B thuộc xã Tịnh Khê, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi. Cách trung tâm thành phố khoảng 13km về phía Đông Bắc.

 

Đặc điểm chung

Đây là nơi để chúng ta tưởng nhớ về vụ thảm sát Sơn Mỹ do lực lượng quân đội Hoa Kỳ thực hiện vào 16/03/1968. Khi nhắc về hoặc tìm đến khu chiến tích, khiến chúng ta không khỏi xót xa, đau đớn khi nhìn lại những hình ảnh của cuộc thảm sát.

Khi đến đây bạn sẽ thấy có 2 khu vực chính:

 • Nhà trưng bày: là khu vực bên trong khu chiến tích, trưng bày những hiện vật, tài liệu liên quan đến vụ thảm sát.
 • Nhà phục dựng ngoài sân: nhà được đặt ở khoảng sân phía bên ngoài, là nơi phục dựng lại những di tích còn lại của cuộc thảm sát.

 

Sự kiện lịch sử

 • Năm 1978, khu chứng tích được xây dựng để ghi nhớ tội ác chiến tranh này.
 • Năm 1979, Mỹ Sơn được công nhận là di tích quốc gia theo quyết định số 54.
 • Đến 2002, thì được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.
 • Năm 2003, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch hỗ trợ 11,7 tỷ đồng để trùng tu công trình. Phục dựng lại cảnh tượng tang tóc như xưa khu vực bên ngoài và xây nhà trưng bày theo mô típ nhà mồ.
 • Năm 2007, một cựu chiến binh Mỹ đã vượt thời gian, để dâng tặng Ban quản lý Sơn Mỹ cuốn tư liệu quay cảnh thảm sát này nhân kỷ niệm 40 năm.

 

Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm

Một số hình ảnh tại khu di tích lịch sử Đặng Thuỳ Trâm

Một số hình ảnh tại khu di tích lịch sử Đặng Thuỳ Trâm

 

Vị trí địa lý

Đây là bệnh xá được xây dựng theo mong muốn của bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm lúc còn sinh thời. Khu bệnh xá được xây trên chính mảnh đất mà chị đã hy sinh, khi mới vừa tròn 28 tuổi. Hiện tại khu bệnh xá được tọa lạc tại AH1, xã Phổ Cường, Huyện Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi. Cách trung tâm thành phố khoảng 50km về hướng Nam.

 

Đặc điểm

Bệnh xá được xây dựng trên diện tích 3.900m², theo lối kiến trúc nhà Rông – Tây Nguyên. Phía ngoài là những hàng cọ dọc lối đi và trước hiên nhà, tạo không gian yên tĩnh và thân thiện.

Nổi bật nhất trong khuôn viên là tượng đài của Anh hùng, Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Với hình ảnh tay cầm nón che đầu, chân sải bước, như đang vượt rừng đi tìm nơi an toàn hơn, để dựng bệnh xá cứu chữa thương binh, tránh những trận càn quét của địch.

Ngoài ra, bệnh xá còn có một khu trưng bày riêng. Nhằm giới thiệu những hiện vật, tư liệu liên quan đến vị nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm, cùng truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Đức Phổ và Khu 5.

 

Sự kiện lịch sử

Hiện tại, trong nhà trưng bày có 2 cuốn nhật ký, là hành trang để lại trước lúc hy sinh của Bác sĩ Đặng Thùy Trâm. 2 cuốn nhật ký này đã được một cựu chiến binh người Mỹ tên Frederic Whitehurst nhặt được ở chiến trường và lưu giữ suốt 35 năm. Cho đến khi trả lại được cho gia đình tác giả vào cuối tháng 4/2005.

Sau khi 2 tập nhật ký được Nhà xuất bản Hội Nhà văn, xuất bản thành cuốn sách mang tên “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”. Tác phẩm lần lượt được dịch ra nhiều thứ tiếng, xuất bản ở nhiều quốc gia. Và tác phẩm đã trở thành biểu tượng sáng ngời cho tinh thần đấu tranh bất khuất, và khát vọng hòa bình của thế hệ trẻ Việt Nam.

 

Di tích Địa đạo Hiệp Phổ Nam

Địa đạo hiệp Phổ Nam - Nơi tưởng nhớ về vụ sát hại 91 sinh mạng của dân tộc ta

Địa đạo hiệp Phổ Nam – Nơi tưởng nhớ về vụ sát hại 91 sinh mạng của dân tộc ta

 

Vị trí địa lý

Địa đạo Hiệp Phổ Nam là nơi đã che chở, bảo vệ cán bộ, nhân dân ta trong cuộc chiến không cân sức với quân đội Mỹ diễn ra ngày 3/8/1965. Và ngày nay, đây là nơi để chúng ta tưởng nhớ về vụ sát hại của 91 con người tại căn hầm này, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ. Hiện tại, Địa đạo được tọa lạc tại xã Nghĩa Trung, Huyện Nghĩa Hành, Tỉnh Quảng Ngãi.

 

Đặc điểm

Di tích lịch sử Địa đạo Hiệp Phổ Nam được xây dựng vào 5.1965. Có chiều dài 165m, ngang 02m, cao 03m và có 02 cửa hầm chính, với sức chứa khoảng 200 người. Đây vừa là nơi để nhân dân trong thôn trú ẩn bom đạn, vừa là “căn cứ địa” của lực lượng dân quân, du kích trong thời chiến.

 

Sự kiện lịch sử

Nhằm tưởng nhớ sự hy sinh của quân và dân ta, địa đạo Hiệp Phổ Nam được đầu tư xây dựng trên diện tích gần 786m2. Với các hạng mục như: nhà trưng bày, nhà bia tưởng niệm, sân vườn, đường nội bộ, tường rào, cổng ngõ… Tổng kinh phí xây dựng 1,2 tỷ đồng

Hằng năm, cứ vào ngày kỷ niệm hay tết, đoàn trường ở nhiều địa phương thường đưa học sinh đến tham quan, tìm hiểu về địa đạo. Những chuyến đi giúp thế hệ trẻ hiểu thêm và tự hào về dân tộc, tinh thần anh dũng, kiên cường trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc của quân và dân ta. Qua đó, giáo dục các em sống có trách nhiệm, góp phần công sức xây dựng đất nước trong thời bình.

 

Di tích chiến thắng Vạn Tường

Những dấu tích còn sót lại trong chiến thắng Vạn Tường

Những dấu tích còn sót lại trong chiến thắng Vạn Tường

 

Vị trí địa lý

Chiến thắng Vạn Tường là tên gọi trong lịch sử, chỉ trận quyết chiến của quân Giải phóng, đánh bại cuộc hành quân “tìm diệt” mang tên Satellite. Do lực lượng hỗn hợp hải lục không quân Mỹ tiến hành, được diễn ra vào ngày 18/8/1965. Hiện khu di tích được tọa lạc tại xã Bình Hải, Huyện Bình Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi. Cách trung tâm thành phố 40km về phía Đông Bắc.

 

Đặc điểm

Quần thể di tích được Bộ văn hóa và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia gồm các di tích:

 • Sở chỉ huy Trung đoàn 1 tại xóm Hải Nam, thôn Vạn Tường
 • Đỉnh đồi 61 (đồi bằng) thuộc xóm Hải Chánh, thôn Vạn Tường.
 • Eo biển An Cường và thôn An Cường
 • Xác máy bay địch bị ta bắn hạ tại xóm III, thôn Phước Thiện.
 • Chiến hào thép Lộc Tự.
 • Xác xe tăng và xe bọc thép của địch bị ta bắn cháy tại Lộc Tự.
 • Ngoài ra còn có: ngã 3 xóm Chuối, Đồi đất đỏ và Đối Tranh Ngọc Hương thuộc thôn Lộc Tự, xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn.

 

Sự kiện lịch sử

Năm 1471, trong cuộc nam chinh Vua Lê Thánh Tông đã đến Hàng Đồ, để nghỉ ngơi và thể chế lực lượng trước khi đến Sa Huỳnh và kinh đô Đồ Bàn . Vua nói: “Thiên giáng Vạn Tường, chúc chư đô toàn thắng”. Các binh sĩ đáp: “Vạn Tường, Vạn Tường!”. Và thành phố Vạn Tường được bắt nguồn từ đây.

Tại đây, quân đội Mỹ đã thí điểm cuộc hành quân Starlite, chiến tranh cục bộ của họ tại miền Nam Việt Nam. Với phương thức đánh phủ đầu, dồn dập, gây bị động cho Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong cuộc chiến đấu này, bộ đội quân khu 5 và quân dân Quảng Ngãi đã làm nên chiến thắng vào ngày 18/8/1965.

 

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

 Khu lưu niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng

 Khu lưu niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng

 

Vị trí địa lý

Khu lưu niệm được xây dựng từ ngôi nhà của ông Phạm Văn Nga và bà Phạm Thị Thuần, là song thân của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đây là nơi mà vị Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam sinh ra và trải qua những ngày thơ ấu. Hiện nay, khu lưu niệm được tọa lạc tại làng Thi Phổ, xã Đức Tân, Huyện Mộ Đức, Tỉnh Quảng Ngãi. Cách trung tâm thành phố 20km về phía Nam.

 

Đặc điểm

Khu lưu niệm rộng hơn 2 ha bao gồm các khu như:

 • Nhà đón khách: dùng để chiếu phim tư liệu về cuộc đời cố thủ tướng
 • Nhà trưng bày tranh ảnh, hiện vật lưu niệm.
 • Khu nhà thờ họ Phạm
 • Nhà lưu niệm cố thủ tướng đã làm việc trong những năm 1936-1937
 • Khu mộ thân sinh của cố thủ tướng cùng hệ thống sân vườn cây cảnh đường nội bộ.

Đặc biệt, khu lưu niệm còn được Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa – thông tin, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Thư viện Quốc gia, Trung tâm Lưu trữ quốc gia. Trao tặng hơn 450 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng trong nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc ta.

Hy vọng những thông tin được Top 5 Quảng Ngãi tổng hợp và biên tập sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu di tích lịch sử Quảng Ngãi.

Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!

 

Xem thêm:

 

Giá:

Thông Tin Liên Hệ:

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 0766.476.476

Hãy Tham Gia Bấm Theo Dõi:

Để Không Bỏ Lở Những Thông Tin Hữu Ích , Chính Xác Và Cập Nhật Liên Tục

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

XEM THÊM
Địa chỉ: 30 Phan Long Bằng, Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Số điện thoại: 0766.476.476
Email: Top5quangngai@gmail.com
Giấy phép kinh doanh: 34A8019327
Bản quyền © 2020 top5quangngai.com - Thiết kế bởi Tomaz